Cách đặt bàn thờ theo phong thủy

cach-dat-ban-tho-theo-phong-thuy

Những điều cần tránh:

– Không bố trí chỗ ngủ hoặc nơi giải trí ồn ào chung với phòng thờ, vì thiếu trang nghiêm.

– Không đặt bàn thờ ở chiếu nghỉ cầu thang hoặc ở tum cao trên cùng.

– Không đặt bàn thờ gần nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh.

– Không đặt bàn thờ ở lối đi lại.

– Không đặt bàn thờ ở trên hoặc dưới nhà vệ sinh (nhà tầng thường mắc lỗi này)
cach-dat-ban-tho-theo-phong-thuy
Hiện nay, ở đô thị có rất nhiều nhà cao tầng và gian thờ thường đặt trên tầng thượng. Cần chú ý không để bàn thờ mà ở tầng trên hoặc dưới có nhà vệ sinh. Uế khí của nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thờ cúng gia tiên.

Thờ cúng tổ tiên, một phong tục lâu đời đã trở thành một luật tục; có sức sống trường tồn qua bao thế hệ, chắc chắn sẽ tồn tại mãi trong đời sống tâm linh của người Việt. Không những thể hiện chữ hiếu của con cháu với tổ tiên ông bà, mà còn là lòng tin vào tổ tiên vẫn luôn theo sát chứng giám và phù hộ cho con cháu.

Theo Phong thủy: Nếu bàn thờ đặt ở hướng tốt, thu nạp được sinh khí thì con cháu sẽ hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự hanh thông. Trái lại, nếu bàn thờ đặt ở hướng xấu, gia đạo suy thoái, mọi sự không may mắn.

Hướng bàn thờ phải đặt ở vị trí tốt và cũng quay về hướng tốt (Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị)

Ví dụ: Ông An mệnh cung CÀN đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc (Thiên Y), mặt trước bàn thờ nhìn về Tây Nam (Diên Niên). Hướng của bàn thờ là hướng ngược với chiều người đứng khấn. Khi cúng, ông An quay về Đông Bắc.

Phòng thờ có thể kết hợp với phòng đọc sách, tiếp khách hay là nơi sinh hoạt gia đình trang trọng. Không gian ấm cúng, ông bà tổ tiên luôn ở bên con cháu. Không gian thờ cúng mang tính tâm linh, cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu, để kết nối các thế hệ và gìn giữ gia phong nếp nhà.