Phong thủy nhà bếp

phong-thuy-nha-bep

Chọn được hướng bếp hợp lý, không chỉ đem lại sự thuận tiện cho chủ nhà trong việc nấu ăn hàng ngày, mà còn có lợi cho sức khỏe; một yếu tố đảm bảo cho các thành viên trong nhà có cơ sở phát triển tốt.

Để thuận theo phong thủy, lại đạt các yếu tố khoa học là điều mà chủ nhà không thể bỏ qua và yêu cầu các kiến trúc sư phải chú ý và áp dụng trong xây dựng nhà ở.
phong-thuy-nha-bep
Nguyên tắc cơ bản khi chọn hướng cho bếp là: tọa hung hướng cát (ngồi trên cái dữ, hướng về cái lành). Như vậy bếp sẽ trấn áp được hung thần, lại hút được sinh khí. Trước kia cửa bếp là nơi đốt lửa, nhưng ngày nay sử dụng bếp điện, bếp gas thì núm điều chỉnh lửa chính là cửa bếp. Cửa bếp phải đặt quay về hướng tốt.

– Người làm nhà theo Tây tứ trạch, mệnh cung là Càn, Đoài, Cấn, Khôn đặt bếp toạ Đông Nam, hướng Tây Bắc.

– Người làm nhà theo Đông tứ trạch, mệnh cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn đặt bếp toạ Tây hướng Đông, hoặc toạ Tây Bắc hướng Đông Nam.

Đặt hướng bếp hợp phong thủy, không phải là quá mê tín mà có cơ sở khoa học. Đó là điều mọi người phải thừa nhận. Ông cha ta phải trải qua cả ngàn năm mới đúc kết được. Muốn đặt bếp cho đúng cần chú ý:

Không nên đặt bếp ở hướng Tây vì theo quan niệm dân gian, hướng Tây thuộc hành Kim khắc với bếp thuộc Hỏa. Hơn nữa, mặt trời lặn về hướng Tây, khi chiều về, với ánh nắng gay gắt sẽ làm thức ăn dễ ôi thiu và việc nấu nướng cũng khá bất tiện. Bếp cũng không nên đặt ở hướng Nam vì hỏa khí của hướng Nam rất mạnh. Hai hỏa gặp nhau sẽ hết sức nóng, không có lợi cho gia chủ. Nhưng trước hai hướng này đã có tường hoặc bức chắn thì dùng được.

Không được đặt bếp gần cửa sổ hoặc ô thông gió. Vì gió mưa, bụi bặm từ bên ngoài dễ làm bẩn đồ ăn, thức uống khi đang đun nấu.. Mặt khác gió thổi hơi nóng và mùi thức ăn vào trong nhà. Nếu muốn nhà bếp thông thoáng, dùng quạt hút mùi.

Không được đặt bếp thẳng với cửa chính, khí từ ngoài xông thẳng vào bếp sẽ không có lợi. Hơn nữa, bếp là nơi có nhiều đồ dùng cần tránh quá lộ liễu, làm mất tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Không được đặt bếp đối diện hoặc sát với nhà vệ sinh. Đây là điều mà những ngôi nhà phố có diện tích hạn chế hay mắc phải. Nhà vệ sinh có nhiều thứ bẩn dễ ảnh hưởng đến bếp, lây bệnh cho người. Mặt khác cũng gây phản cảm về tâm lý khi ăn.

Bếp là nơi nấu nướng, thường xuyên sinh nhiệt nên rất nóng bức. Trong khi đun nấu, bếp còn sinh ra khói dầu mỡ có hại. Chính vì thế, cần tránh đặt bếp cạnh hoặc đối diện với cửa phòng ngủ vốn là nơi để chủ nhà nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.

Cần tránh đặt bếp phía trên đường ống cấp, thoát nước. Bếp thuộc hỏa kỵ thủy. Hơn nữa, nếu đường ống nước gặp sự cố thì việc sửa chữa sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Bếp tuy nhỏ, chiếm một không gian không nhiều, nhưng lại có vị trí rất quan trọng. Bếp là nơi chế biến thức ăn, chất lượng xấu tốt của thức ăn cũng từ đây. Ăn ngon bổ dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh hay ngộ độc thức ăn… nên mọi bệnh tật cũng từ bếp mà ra. Vì vậy, việc đặt bếp là vô cùng quan trọng, nó chi phối nguồn tài lộc của cả gia đình cũng như bệnh tật. Dân gian có câu: “Ăn hết nhiều ở hết mấy!”, đã phần nào cho thấy sự hoạt động thường xuyên của bếp trong cuộc sống của chủ nhà.