Quy trình sản xuất nhang

quy-trinh-san-xuat-nhang

Nhang trầm Hương nguyên chất được sản xuất bởi trầm hương nhân tạo nên phù hợp với người tiêu dùng. Giá cả trầm hương nhân tạo cũng khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng tinh dầu trầm trong đó nhiều hay ít. Vì thế mà nhang trầm hương nguyên chất cũng có nhiều giá khác nhau.
quy-trinh-san-xuat-nhang
Quy trình sản xuất nhang

Nguyên liệu sản xuất nhang trầm sạch

Nguyên vật liệu là thành phần quan trọng cho quá trình sản xuất, để làm ra được nén nhang trầm thơm và an toàn thì đòi hỏi việc lựa chọn nguyên liệu phải phù hợp, đảm bảo chất lượng. Mùi thơm của nhang trầm được đánh giá qua mùi thơm các loại thảo dược chọn lọc từ thiên nhiên. Nguyên liệu chính là trầm hương, loại thực vật có nhiều ở khu vực miền Trung và được đánh giá cao về chất lượng.

Bên cạnh đó, một số loại thảo dược như: quế, đại hồi,…góp phần tạo nên mùi thơm đặc trưng cho sản phẩm và tốt cho sức khỏe con người.

Quy trình sản xuất nhang trầm

Bước đầu tiên của quy trình sản xuất là công đoạn nghiền xay bột làm nhang. Ở bước này đòi hỏi người sản xuất biết được cường độ nghiền cũng như thời gian nghiền để làm ra bột nhang mịn, chất lượng thảo mộc tốt nhất. Người thợ phải cẩn thận, tỉ mỉ và có kinh nghiệm lâu năm mới làm ra những loại nhang tinh khiết, chất lượng như vậy.

Tiếp theo là công đoạn kéo nhĩ, ra nhĩ, sau khi nghiền xong, nhang cần được kéo ra làm nhang tháp hay nhang vòng, còn nhang cây phải qua công đoạn vê nhang riêng. Quy trình này đòi hỏi sự khéo léo của bàn tay người thợ vì bột dễ vỡ khó uốn thành nhang.

Quy trình sản xuất nhang trầm sạch

Nhang trầm sạch được làm bằng nguyên liệu từ thiên nhiên

Đối với nhang cây, nhang que thì vê bột nhang lên phần cuối tăm nhang, bột phải mịn, tròn, bột bám chắc thì sẽ tạo nên được cây nhang đẹp, dễ cháy.

Quấn nhang là công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất nhang trầm sạch, những người thợ có bàn tay thoăn thoắt, dẻo dai tung hứng từng vòng nhang và thao tác lặp đi lặp lại sẽ tạo nên sản phẩm ưng ý, đúng với tiêu chuẩn của sản xuất.

Sau khi hoàn thành các công đoạn trên, các loại nhang sẽ được mang ra phơi nắng hoặc sấy khô nhằm làm giảm lượng hơi nước trong sản phẩm, đảm bảo độ cháy đều khi sử dụng.

Với phương pháp sản xuất hương trầm thủ công nêu trên, những sản phẩm nhang sạch, an toàn được mang đến cho giới tiêu dùng và góp phần tăng giá trị văn hóa trong đời sống tâm linh của người Việt